Lê Hải Châu

Ẩn Mình Làm Việc Thiện

Le Hai Chau

Vóc người đầm đậm, nước da ngăm ngăm, nụ cười chúm chím luôn nở trên môi, Lê Hải Châu không có dáng vẻ của một con người bươn trải trên thương trường cạnh tranh khốc liệt. Vậy mà, chính anh là một giám đốc thành đạt, đã dẫn dắt công ty Chu Việt ngày một phát triển, có uy tín với những sản phẩm phục vụ sức khỏe con người, trong đó nổi bật là Cao xương ngựa, Mã pín tửuXúc xích ngựa. Nhưng, điều đáng nói hơn ở Lê Hải Châu là một tấm lòng tha thiết yêu văn hóa dân tộc và cũng vì tiếp thu được truyền thống của dân tộc mà anh có một trái tim nhân ái, luôn luôn  làm việc giúp những người nghèo khó.

Rời quân ngũ, trở về cuộc sống bình thường, Lê Hải Châu tìm con đường đi mới cho mình – hoạt động kinh tế. Nắm bắt được nhu cầu mới của cuộc sống, giữ được chữ tín, Lê Hải Châu thành công trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Trở thành một doanh nhân thực thụ, nhưng chất lính Cụ Hồ trong anh vẫn đậm đà, định hướng cho anh đi vững trên thương trường: vừa có biện pháp làm giàu, vừa giữ được tấm lòng nhân hậu. Anh kiên định hướng đi đã chọn:

[stextbox id="custom"  big="true"]Kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà phải có ý nghĩa xã hội và phải được mọi người đồng tình ủng hộ, đồng thời với việc kinh doanh và làm từ thiện.[/stextbox]

Cuộc sống ngày một phát triển, việc chăm lo cho con người ngày càng được quan tâm. Tuân theo quy luật ấy, Lê Hải Châu tìm tòi đầu tư về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người. Anh phát hiện ra hai loại sản phẩm mới vừa có lợi cho sức khỏe con người, vừa có giá cả phải chăng, có khả năng phục vụ đông đảo quần chúng. Đó là các sản phẩm từ ngựa: thịt ngựa, xúc xích ngựa, cao xương ngựa, rượu ngâm pín ngựa (Mã pín tửu)

[nggallery id=4]

 

Lê Hải Châu tập trung đầu tư để tạo ra sản phẩm theo dây chuyền công nghệ hiện đại, vừa tạo ra năng suất cao, giá thành hạ, vừa đảm bảo đạt tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm. Sản phẩm của Chu Việt chẳng bao lâu lan tỏa khắp cả nước, đem lại lợi ích thật sự cho người tiêu dùng. Anh từng ứa nước mắt khi nhận được những lá thư cảm ơn, những thông tin tốt lành từ nhiều vùng đất nước cho biết cao xương ngựa đã giúp nhiều người khỏi bệnh, tăng cường sức khỏe. Đó là ông Nguyễn Văn Thành, cựu chiến binh Trung đoàn Cửu Long miền Tây Nam bộ. Ông có vợ bị nhũn não, nằm liệt giường 8 năm, dùng cao xương ngựa một thời gian đã ngồi dậy được. Hoặc trường hợp bà Nguyễn Thị Sinh ở Tây Ninh, con trai sau khi chết đuối hụt, được cứu sống nhưng nằm liệt, dùng cao xương ngựa bạch của Chu Việt, cũng đã cử động được và sức khỏe đang ngày một khá lên. Hay trường hợp của thân mẫu thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Nguyễn Thị Linh Doan, Phó Giám Đốc Trung tâm Phòng Chống bệnh xã hội Quảng Bình, bị bệnh tiểu đường biến chứng khớp không đi lại được, uống cao xương ngựa cũng bình phục và đi lại dễ dàng. Bà Lê Thị Sáu ở Tây Ninh có chồng là Nguyễn Thanh Tòng bị tai biến mạch máu não từ năm 2006, dùng cao xương ngựa đã khỏe dần, không những đi lại  mà còn làm vườn được. Đó chỉ là một số trong những trường hợp dùng cao xương ngựa của Chu Việt mà đẩy lùi được bệnh tật. Trong nhiều trường hợp bệnh nhân là người nghèo khó, Lê Hải Châu đã chỉ đạo công ty Chu Việt giảm giá hoặc tặng sản phẩm với mong muốn duy nhất là giúp người khỏe lại. Bản thân anh cũng nhiều lần đi thăm bà con vùng sâu, vùng xa ở đồng bằng sông Cửu Long, đem quà tới biếu tận tay nhiều người khó khăn. Cứ nghe tin nơi nào có thiên tai, đồng bào gặp cảnh túng quẫn, lòng người doanh nhân – cựu quân nhân ấy lại bồn chồn không yên, và anh lại quyết định dùng tiền cứu giúp đồng bào. Chẳng hạn mùa mưa 2007 – 2008, dù công ty mới thành lập, gặp không ít khó khăn, nhưng Lê Hải Châu vẫn bỏ ra một khoản kinh phí lớn để hỗ trợ đồng bào một số tỉnh miền Trung như: Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận xây dựng nhiều căn nhà, khắc phục một phần những khó khăn mất mát do lũ lụt gây ra. Chu Việt cũng tổ chức chương trình giao lưu ca nhạc “Hướng về miền Trung” tại sân khấu nhạc Lan Anh (Thành Phố Hồ Chí Minh) để kêu gọi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt; kết quả quyên góp được 3,4 tỷ đồng, trao trực tiếp cho UBND tỉnh Nghệ An để giúp đỡ, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 5 gây ra. Còn nhiều nữa những hoạt động từ thiện mà anh cựu bộ đội Cụ Hồ, doanh nhân thời đại mới góp phần cho xã hội. Nào là tới thăm, tặng quà cho trẻ em khuyết tật ở Trung tâm nhân đạo Quê hương, nào là tài trợ chương trình “chung sức vì người nghèo”của TP. Cần Thơ do UBMTTQ Việt Nam – TP. Cần Thơ tổ chức.

Hành động của Lê Hải Châu có nguồn gốc sâu xa từ truyền thống “Bầu ơi thương lấy bí cùng”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc. Anh yêu tha thiết văn hóa – nghệ thuật truyền thống. Anh không tiếc công của đầu tư, tài trợ cho các hoạt động nghệ thuật tôn vinh văn hóa dân tộc. Gần đây nhất, Lê Hải Châu đã tài trợ chương trình biểu diễn nghệ thuật mang tên “Những ngôi sao nghệ thuật dân tộc”, giúp các nghệ sĩ có dịp trình diễn trên sân khấu,  được truyền hình trực tiếp những tiết mục hát chèo, cải lương, hát xẩm xuất sắc. Trong chương trình này, Lê Hải Châu còn tài trợ cho nhiều nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn và một số trẻ em khuyết tật để giảm bớt gánh nặng trong cuộc sống. Chu Việt và Lê Hải Châu cũng đã đầu tư cho Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, cho đoàn nghệ thuật Quảng Bình tổ chức hội thảo, biểu diễn nghệ thuật nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày mở đường Trường Sơn. Nhìn xa hơn, dưới sự bảo trợ của Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Lê Hải Châu chuẩn bị phối hợp với tạp chí Văn Hiến Việt Nam tổ chức một chương trình ca nhạc thực hiện kêu gọi đóng góp ủng hộ bà mẹ Việt Nam anh hùng vào thời gian tới.

Cuối cùng cần nói đến một điểm đáng yêu của doanh nhân này là đức khiêm nhường. Làm nhiều việc thiện, đóng góp không ít cho lợi ích cộng đồng, bản thân và công ty nhận nhiều giải thưởng danh hiệu cao quý nhưng Lê Hải Châu luôn ẩn mình đi trong các cuộc tôn vinh đó. Anh thường cử cán bộ cấp dưới tới nhận các phần thưởng, danh hiệu hoặc phát biểu trên diễn đàn, trên màn ảnh truyền hình. Trong khi đó, Lê Hải Châu miệt mài làm việc ở công ty hoặc lặng lẽ đi tới những nơi thôn dã đất nghèo dân khổ để làm những công việc có ích cho xã hội.

(Báo Văn nghệ trẻ, số ngày 31-5-2009)

Speak Your Mind

*