Lê Hải Châu

Kinh Doanh Phải Bắt Đầu Ý Tưởng Tốt

Nếu thiếu ý tưởng tốt thì có thể khẳng định kinh doanh khó thành công

 

Anh được biết đến nhờ có nhiều ý tưởng lạ trong kinh doanh và luôn đi trước đón đầu nhu cầu của xã hội. Nhưng người ta biết đến anh nhiều nhất có lẽ là ý tưởng làm gạch từ cát biển mà không cần nung, chi phí nguyên liệu thấp, nguồn nguyên liệu dồi dào. Rồi tiếp đó là thực phẩm chức năng cao ngựa Chu Việt nổi tiếng có lợi cho sức khỏe cộng đồng. Anh là Lê Hải Châu  – Chủ tịch HĐQT Công Ty Cổ Phần Tài Chính Đầu Tư Và Xây Dựng Chu Việt ( gọi tắt là Công ty Chu Việt).

[stextbox id="info" caption="Bản tính tự lập" big="true"]Sinh ra trong một gia đình khá giả ở Sài Gòn nhưng không vì thế mà anh hưởng thụ một cuộc sống an nhàn, anh tự tìm cho mình một cuộc sống phiêu du để đi nhiều hơn, học hỏi được nhiều hơn. Đó chính là nét khác biệt của anh với những doanh nhân thành đạt. Lúc 15 tuổi, vì muốn tham gia nghĩa vụ quân sự mà anh khai tăng thêm 3 tuổi. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ với Tổ quốc, anh về làm công tác Đoàn tại phường, rồi chuyển về Sở Văn hóa Thể thao. Đang ổn định với công việc của một cán bộ nhà nước nhưng dòng máu kinh doanh chảy trong người anh mạnh mẽ hơn và anh quyết định rời chốn “quan trường” đi theo những ý tưởng kinh doanh từ trong trái tim mình.[/stextbox]


Luôn có ý tưởng mới

Ý tưởng mới bắt đầu khi một lần anh đi ra Hà Nội thấy mọi người ăn kem rất đông, lúc đó máy làm kem có trên thị trường rất ít và nếu có thì giá thành trên thị trường khá cao. Vì thế, anh nảy sinh ra ý định tìm tòi và sản xuất ra máy làm kem mini có giá chỉ 30 triệu  đồng, rẻ bằng 1/3 giá thị trường hiện tại. Thế nên máy làm kem của anh được thị trường đón nhận rất tốt và sau 3 tháng, anh đã lấy lại được vốn của mình. Tiếp theo, anh lại nghĩ ra máy chế biến cá viên chiên từ các loại cá tạp, rẻ hơn gấp nhiều lần so với cá viên chiên được làm từ loại cá thát lát. Sau đó, thấy những thùng hàng ở nước ngoài gửi về có túi nilon để kèm vừa gọn lại tiện dụng, anh tìm tòi và sang tận Đài Loan học hỏi và mua máy sản xuất túi nilon. Về nhà, anh thuê thợ cơ khí tháo máy ra tìm hiểu rồi bắt chước chế tạo. Từ thành quả đó, vào năm 1992, anh lập ra cơ sở sản xuất nhựa và bao bì, trở thành ông chủ khi mới 26 tuổi.

[stextbox id="alert"]Số tiền mà anh đầu tư nhanh chóng mất trắng do bị tịch thu hàng hóa và cơ sở ngưng hoạt động, anh trở thành con nợ. Ngay cả căn nhà anh mang ra thế chấp vay vốn cũng không có cơ hội chuộc lại. Do không chịu được áp lực, vợ anh làm đơn ly dị. Thế là anh mất trắng từ nhà cửa đến gia  đình và suýt bị vào vòng lao lý.[/stextbox]


Thành công từ ý tưởng tốt

Khi Việt Nam gia nhập WTO, nhu cầu doanh nghiệp rất lớn, anh nhận thấy đây chính là cơ hội mới cho mình. Anh thành lập được công ty tư vấn trọn gói cho doanh nghiệp: tư vấn, định hướng, lập kế hoạch và xúc tiến đầu tư mang tên Chu Việt. Dần dần nghề tư vấn đến với anh như cái duyên trời định vì trong anh luôn có ý tưởng mới.

Do đi nhiều nơi thấy Việt Nam có nhiều bãi cát vàng trải dài cộng với kinh nghiệm của anh trong ngành xây dựng, anh nghĩ rằng vữa xây dựng được dùng từ cát thì tại sao không dùng cát để làm gạch. Thế là thuyết phục bạn bè dắt tay vào nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu của anh có nhiều người, ở nhiều ngành khác nhau: hóa học, xây dựng, công nghiệp … đầu tiên là lấy cát từ Vũng Tàu về, khử mặn, sau đó pha trộn với hóa chất , nhưng do pha trộn chưa đúng thành phần nên gạch chưa ép được. Cả nhóm đã miệt mài làm việc, mất mấy năm kỳ công pha trộn cho hợp lý và đạt hiệu quả tối ưu. Cuối năm 2001 viên gạch xây đầu tiên được hình thành mà không cần nung, chỉ cần rót vào khuôn để khô là dùng được.

Từ thành công đó, nhóm liên tiếp nghiên cứu thêm nhiều loại gạch nữa: gạch xây, gạch ốp lát, gạch chịu nhiệt và sản phẩm gạch mới, nhất là gạch con xây lát vỉa hè. Đến nay, nhóm của anh đã xác định được 7 vùng cát biển để phân loại khu vực và áp dụng công thức pha chế sản xuất khác nhau. Gạch đúc vào khuôn xong sau khi phơi nắng từ 4 đến 12 giờ là có thể dùng được. Điều đó đánh dấu một bước ngoặt lớn trong công nghệ sản xuất gạch không nung, bảo vệ môi trường, không làm cạn kiệt nguồn đất, giảm lượng khí thải CO2, đặt biệt giá thành chỉ ra bằng 20% đến 50% so với các loại gạch khác. Với phương pháp sản xuất không cần nung này chi phí cho sản xuất rất thấp, có thể sản xuất thủ công. Nhóm của anh muốn chuyển giao công nghệ này cho các lò gạch với giá chuyển giao là 5 tỷ đồng.

Bên cạnh dự án nhà máy sản xuất gạch không nung từ cát biển này, anh còn có ý tưởng hình thành một siêu thị dịch vụ cưới hỏi tại thành phố Hồ Chí Minh, dự án trồng cây gió bầu, trầm hương, măng tre… Anh tự nhận mình là người kỳ quái vì lúc nào cũng có những ý tưởng kinh doanh để bán và bị nó thúc đẩy.

[stextbox id="download"]Năm 2004, anh thành lập Công ty cổ phần Tài chính Đầu tư và Xây dựng Chu Việt. Theo anh, Chu Việt ở đây có nghĩa là “chu toàn” và “ưu việt” đồng thời, anh khẳng định “kinh doanh phải bắt đầu từ ý tưởng tốt”. Sản phẩm chức năng cao ngựa cũng bắt đầu từ nhân duyên kinh doanh và từ ý tưởng tốt của anh. Và chính từ  sản phẩm này mà thương hiệu của anh và Công ty Chu Việt ngày được khẳng định trên thị trường Việt Nam và quốc tế. Hiện nay, sản phẩm chức năng cao ngựa đang chiếm lĩnh thị trường rất tốt và có tác dụng rất bổ ích cho sức khỏe của con người. Thịt ngựa trở thành món ăn yêu thích của nhiều thực khách. Sắp tới đây, anh còn đưa ra thị trường món phở ngựa, Trảm mã trà độc đáo và sản phẩm rượu ngâm từ ngựa mà ra. Hiện nay, anh là chủ sở hữu bí quyết chế biến gần 10 loại rượu thuốc từ sản phẩm ngựa và hơn 20 món ăn từ  thịt ngựa bổ dưỡng, có ích cho sức khỏe.[/stextbox]

Bên cạnh sự thành đạt của mình, anh tư vấn cho hàng trăm người lập nghiệp. Đối với anh thú vị của nghề tư vấn là cảm thấy hạnh phúc khi người khác kiếm ra tiền từ những ý tưởng của mình. Hành trang giúp anh trở thành một tư vấn giỏi là một khóa học đào tạo tại Mỹ. Bên cạnh đó là sự trải nghiệm qua những thăng trầm của bản thân, thú ngao du khắp nơi, tiếp xúc với nhiều người để học hỏi và không ngừng chiêm nghiệm. Điều đó đã hình thành ở anh lối tư duy nhạy cảm và tương đối chính xác để cho ra đời nhiều hơn nữa những ý tưởng kinh doanh. Anh đang tâm huyết xây dựng Công ty Chu Việt trở thành một thương hiệu mạnh, uy tín trên thị trường.

Speak Your Mind

*