Lê Hải Châu

Vua Cao Ngựa & Những Ý Tưởng

Biết đứng lên từ thất bại để hướng tới tương lai – đó là cách mà anh vẫn làm sau mỗi lần cơn sóng dữ của cơ chế thị trường ập vào lĩnh vực kinh doanh của mình. Từng là lính xuất ngũ, anh mang theo bên mình những ý tưởng táo bạo của tuổi trẻ và một ý chí thép trong công việc, vì vậy con thuyền mà anh chèo chống từ nhiều năm nay luôn tìm cách vượt qua  những đợt sóng lớn. Anh là Lê Hải Châu, 40 tuổi – Giám đốc Công ty Chu Việt.

Cảm ơn những lần vấp ngã!

Cuối năm, công việc bộn bề, tưởng chừng không có thời gian để hàn huyên với  “ vua” các sản phẩm từ ngựa, nhưng té ra gặp lại người cũ, anh xởi lởi ra mặt. Ngót hơn chục năm trước đây, anh nổi đình nổi đám sau khi biến ý tưởng “sáng chế ra pháo nhựa trang trí” thành hoạt động kinh doanh để trong nhà treo chơi, khiến anh tán gia bại sản. Mười mấy năm qua đã trở thành chuyện dĩ vãng nhưng bên ly rượu “Mã pín tửu” – một đặc sản ngựa từ  Chu Việt Group mà anh là Tổng Giám đốc, Lê Hải Châu chân thật nói lời cảm ơn những lần vấp ngã. Với anh vấp ngã để mình lớn lên!

Cái vụ ấy cũng ngót cách đây mười ba năm, từng làm anh thất điên bát đảo nhưng mỗi khi nhắc lại, anh cho rằng nó như bước ngoặt cho những ý tưởng kinh doanh táo bạo sau này. Nâng ly “Mã pín tửu” mời khách, Lê Hải Châu cười nói “kinh doanh là một thử thách mà!”. Ngày ấy, khi nhà nước cấm bán và đốt pháo, anh nảy ra ý tưởng sản xuất pháo nhựa trang trí nhưng không ngờ tiền mất tật mang: cơ sở của anh bị đình chỉ, nhà cửa cầm cố đổ vào pháo nhưng rồi pháo không nổ của anh vẫn bị cấm. Mất tiền, đại lý cũng bị thu mất hàng, nợ chồng chất, Lê Hải Châu bỗng chốc trắng tay. Buồn cánh doanh nhân thất trận, người vợ đầu gối tay kề cũng bỏ anh ra đi.

“Mây trắng!” – anh trầm ngâm “mất từ gia đình nhà cửa và tiền bạc, thậm chí có những lúc mình phải đứng trước vòng lao lý!”. Nhưng sự mất mát với anh chỉ là một cú ngã qua đoạn đường không bằng phẳng. “Đã làm kinh doanh thì thất bại và thành công luôn song hành. Ngã nhưng biết đứng dậy để tiếp tục đi thì có gì là thất bại chứ!” – anh Châu khề khà. Với bản chất của một người trưởng thành trong quân ngũ cộng với một ý chí thép, anh đã gượng dậy để rồi cho ra đời những ý tưởng kinh doanh mới. Năm 2000 đánh dấu sự trở lại của doanh nhân trẻ Lê Hải Châu khi anh cùng nhóm bạn bắt tay vào thực hiện ý tưởng mà mình ấp ủ: nghiên cứu gạch không cần nung, chỉ cần rót vào khuôn để khô là dùng được. Từ thành công đó, nhóm đã nghiên cứu thêm nhiều loại gạch nữa như: gạch xây, gạch ốp lát, gạch chịu nhiệt và sản phẩm mới nhất là gạch con sâu lát vỉa hè…

Trước kia, khi thời còn trai trẻ, người ta còn biết đến anh khi chế tạo thành công chiếc máy làm kem, sau đó là máy chế biến cá viên chiên từ  cá tạp rồi trở thành ông chủ sản xuất nhựa và bao bì khi mới 26 tuổi.

“Vua” thực phẩm

Bây giờ anh đã là một doanh nhân thành đạt, nắm trong tay hàng ngàn công nhân, cùng một cơ ngơi bề thế; thị trường cao ngựa của Chu Việt với thương hiệu Top 100 không chỉ có mặt ở khắp trong nước mà còn vươn ra thị trường các nước Lào, Ô-xtrây-li-a, Trung Quốc, Nga và Mỹ, nhưng con người ấy vẫn bình dị lạ thường. Mỗi ngày chỉ ngủ 3 tiếng, sáng đến công ty sau khi lót dạ bằng mì gói đến nỗi nhân viên của anh cũng lắc đầu. Bữa cơm trưa cũng đơn giản như những nhân viên khác trong công ty nhưng trong cuộc sống thì anh chơi hết mình và công việc thì làm hết sức.

[stextbox id="info" big="true"]“Con người kỳ dị” mà mọi người hay gán cho anh có một cách kinh doanh kỳ quái. Hỏi tại sao anh lại chọn sản xuất chế biến kinh doanh cao ngựasản phẩm từ ngựa, trong khi công ty lại tư vấn đầu tư tài chính, anh cười “đó là cái duyên”. Trong một lần đi nước ngoài, ăn món thịt ngựa, anh cảm nhận được cái vị ngon, dinh dưỡng cao khác với những thứ thịt mà anh thường dùng. Cái món ấy ở Việt Nam còn xa xỉ nên anh quyết định nhập thịt ngựa ở nước ngoài về Việt Nam. Bước đầu được thị trường trong nước ưa chuộng, anh lại nghĩ tại sao mình không nuôi ngựa ở Việt Nam trong khi điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng rất phù hợp với vật nuôi này. Mối lương duyên đó khiến anh bắt tay vào thành lập và làm Tổng Giám Đốc điều hành của Chu Việt Group trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái, để kinh doanh cao ngựa và các sản phẩm từ ngựa… Sau nhiều năm tìm tòi, anh đã xây dựng trang trại nuôi ngựa ở Tây Nguyên mà mở rộng sang nước bạn Lào. Ngoài việc xương ngựa được tinh chế  thành thực phẩm cao ngựa, các sản phẩm khác từ ngựa như  xúc xích, thịt ngựa, rượu từ ngựa… đều song hành đưa Chu Việt trở thành Tập đoàn có các chi nhánh trải dài khắp cả nước với thương hiệu TOP 100. Từ đó tên tuổi của anh vang xa, anh cũng được biết đến như  ông vua thực phẩm  khi đã có công rất lớn trong việc đưa thực phẩm chức năng và dinh dưỡng từ ngựa đến với mọi người, góp phần không nhỏ cho ngành y tế và ẩm thực Việt Nam. Và mới đây, Chu Việt đã được công nhận Kỷ lục Việt Nam là đơn vị đầu tiên và sản xuất nhiều nhất các sản phẩm từ ngựa.[/stextbox]

Mới chỉ có 4 năm, anh đã chèo lái con thuyền của tập đoàn trên cương vị Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc, xây dựng và cho ra đời được nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ cho người Việt và là một thương hiệu Việt không những trong nước mà còn tiến dần ra quốc tế; tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động, đóng góp cho nhà nước; nhiều tập đoàn nước ngoài đã tìm đến Chu Việt để đề nghị mua cổ phần, hợp tác và thán phục những sản phẩm và tài năng điều hành cũng như chiến lược kinh doanh của anh.

Ngoài ra, không chỉ nổi tiếng với hoạt động sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng từ ngựa mà anh còn được các doanh nghiệp miền Nam rất tín nhiệm, biết đến là người tư vấn phát triển doanh nghiệp và đầu tư tài chính cho các doanh nghiệp khác.

Kinh doanh và chia sẻ

Tạo dựng được một thương hiệu Cao xương ngựa, Mã pín tửu Xúc xích thịt ngựa của Chu Việt chỉ sau vài năm “khai sinh” đã là một thành công lớn của Tổng Giám đốc 40 tuổi Lê Hải Châu. Nhưng người ta còn biết đến một thành công khác ở Lê Hải Châu là một tấm lòng tha thiết yêu văn hóa dân tộc. Và cũng vì tiếp thu được truyền thống của dân tộc mà anh có một trái tim nhân ái, luôn luôn làm việc giúp những người nghèo khó.

Có dịp đi làm công tác từ thiện với anh, tôi mới thấu hiểu được những ấp ủ của anh đối với người nghèo gặp hoàn cảnh khó khăn như thế nào. Khi sản phẩm cao xương ngựa của Chu Việt được người tiêu dùng tín nhiệm trên thị trường bởi những tính năng hỗ trợ điều trị bệnh của nó, nhiều người nghèo mắc bệnh cũng rất mong được tiếp cận. Thấy được nỗi khổ của người nghèo, anh đã chỉ đạo nhân viên công ty gửi sản phẩm biếu tặng cho những người bệnh, gia đình nghèo khó không có điều kiện, nhưng muốn dùng cao xương ngựa để bồi bổ nâng cao sức khỏe nhằm đẩy lùi bệnh tật. Nhiều lần  người bệnh đi không được, anh yêu cầu nhân viên đến tận nơi để biếu cao và hướng dẫn tận tình cách sử dụng cho họ. Không chỉ giúp người nghèo, hằng năm, Chu Việt Group thường tổ chức các chương trình ca nhạc, giao lưu gây quỹ “Hướng về miền Trung”, giúp những gia đình khó khăn, chịu ảnh hưởng của bão lũ … Nói đến hoạt động nhân đạo, gần như ở tỉnh nào cũng có dấu ấn mà công ty anh để lại. Những ngôi nhà tình nghĩa, những ngôi nhà cho nạn nhân các trận bão lũ mọc lên ở hầu khắp các tỉnh, cũng giống như thương hiệu của cao xương ngựa Chu Việt vượt qua thách thức để đến với khác hàng.

Vinh danh cho những đóng góp và hoạt động xã hội của Lê Hải Châu cho Chu Việt, trong năm 2008, anh được trao tặng cúp vàng Doanh nhân tiêu biểu năm 2008, Cúp vàng Doanh nhân Tâm – Tài, Cúp Bạch Thái Bưởi và danh hiệu Doanh nhân Đất Việt thế kỷ 21. Mới đây, người lính năm xưa được vinh dự nhận giải Doanh Nhân – Cựu Chiến Binh xuất sắc trên mặt trận kinh tế thời kỳ đổi mới; Cúp vàng “Vì sự phát triển cộng đồng” năm 2009, bằng khen của bộ trưởng  Bộ Văn Hóa Thể Thao Du lịch, TW Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ 2009-2014, anh được bầu vào Ủy viên Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VII và là doanh nhân tiêu biểu Việt Nam – Lào – Cam puchia.

“Kinh doanh không phải chỉ vì lợi nhuận hay cho mục đích cá nhân mình mà phải phục vụ có ý nghĩa cho xã hội” – Lê Hải Châu – Tổng Giám Đốc Chu Việt Group.

Speak Your Mind

*