Lê Hải Châu

Chu Việt – Đơn vị “khai sáng” ngành kinh doanh thực phẩm từ ngựa

1.     Xin ông cho biết quá trình hình thành và phát triển công ty Chu Việt? Những thành tích nào công ty đã đạt được trong suốt quá trình hoạt động của mình?

cao ngua chu vietÔng Lê Hải Châu:  Công ty được thành lập từ năm 1992, tiền thân là một doanh nghiệp tư nhân sản xuất kinh doanh nhiều ngành nghề, chủ yếu là tư vấn đầu tư, và phát triển doanh nghiệp. Đến năm 2006 thì mở rộng lên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm từ ngựa đặc biệt là cao ngựa, mã pín tửu, xúc xích ngựa được nhiều người biết và tín nhiệm.

Vài năm trở lại đây, không những mở rộng kinh doanh mà công ty còn chú ý đến các hoạt động xã hội, đặc biệt là chăm lo cho mọi người như người cao tuổi, cựu chiến binh, gia đình chính sách, trẻ em nghèo…Đồng thời với những sản phẩm của công ty đã giúp cho việc chăm lo sức khỏe người Việt hữu hiệu và thiết thực. Chính vì thế mà công ty đã nhận được rất nhiều giải thưởng, đầu tiên và lớn nhất là niềm tin của người tiêu dùng trong việc nhận giải thưởng “ Thương hiệu niềm tin” song hành cùng Gốm sứ Minh Long I, Saigon Co.op Mart…Và gần đây nhất là đạt giải thưởng “ Thương hiệu nổi tiếng quốc gia 2010”. Thời gian qua, Chu Việt còn nhận hơn 51 giải thưởng là cúp vàng, huy chương, bằng khen do các Bộ ngành Trung ương, các tỉnh thành, tổ chức, hiệp hội, báo, đài… trao tặng.

2.     Tại sao ông lại có ý tưởng kinh doanh thực phẩm từ ngựa?

Ông Lê Hải Châu:  Ngựa là một vật gần gũi với đời sống con người, ngựa tượng trưng cho sự may mắn, thành công và rất có ích cho con người. Thời xưa cao ngựa xếp thứ hai sau cao hổ. Vì cao ngựa có tác dụng rất tốt đối với chứng đau nhức xương khớp, mạnh gân, cường cơ, phòng chống loãng xương, bồi bổ cơ thể, dùng cho trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ sau sinh, người lao động nặng nhọc, người già kém ăn mất ngủ…Chính vì cái quý đó của nó mà tại Việt Nam chưa có ai khai thác nấu cao theo một quy trình khép kín, đảm bảo quy chuẩn, quy định nên chúng tôi đã đầu tư một nhà máy đảm bảo quy trình quốc tế ISO 22.000:2005 với mong muốn các sản phẩm của mình sản xuất phục vụ cho sức khỏe và nhu cầu ẩm thực của người tiêu dùng. Không dừng lại ở đây, chúng tôi còn rất nhiều sản phẩm đặc biệt mới lạ khác phục vụ cho nhu cầu hưởng thụ của mọi người trong thời gian tới

3.     Đã có khi nào công việc kinh doanh khiến ông nãn lòng hay không? Nếu có đó là những khó khăn gì và điều gì đã giúp ông vượt dậy và bước tiếp?

Ông Lê Hải Châu:  Tôi là một công dân Việt Nam và tôi cũng như bao người khác luôn thấm nhuần câu nói của Bác Hồ “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền” hay như ông bà ta thường nói “Có công mài sắt có ngày nên kim”. Bất cứ một công việc nào cũng có khó khăn riêng của nó; mà nếu kể về khó khăn của một công ty thì rất nhiều. Nên tôi chỉ mượn ý câu nói trên để minh chứng bao hàm các ý nghĩa. Có câu nói “ Thị trường luôn biến động và việc của chúng ta là làm sao thích nghi tốt với nó” vì  những ý đó mà giúp cho tôi và công ty vượt qua các khó khăn, sóng gió của thương trường.

4.     Theo ông những yếu tố nào làm nên sự thành công của công ty Chu Việt như ngày hôm nay?

Ông Lê Hải Châu:  Sự thành công của chúng tôi được đúc kết từ 3 yếu tố. Thứ nhất, chất lượng sản phẩm và sự đa dạng của các sản phẩm từ ngựa phục vụ thiết yếu cho người tiêu dùng. Thứ hai, đó là sự nhất quán từ lãnh đạo cho đến cán bộ công nhân viên với mục tiêu kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà làm ra các sản phẩm có ý nghĩa phục vụ cho cộng đồng. Đặc biệt, đó là sự quan tâm ưu ái, đóng góp, cổ vũ của các cơ quan quản lý Nhà nước, đối tác, khách hàng…

5.     Theo ông điều gì quan trọng nhất đối với một người lãnh đạo? Vì sao?

Ông Lê Hải Châu: Từ xa xưa một người lãnh đạo cần có các đức tính: Nhân, lễ, nghĩa, đức, trí, tín; còn thời nay ngoài những yếu tố trên, một người lãnh đạo đòi hỏi cần phải có Tài, Tâm và Tầm. Một người lãnh đạo tốt là người hội tụ tất cả các đức tính trên. Theo tôi đó là điều kiện cần và đủ để người lãnh đạo đó quản lý tốt cho công việc của mình. Tùy theo cá tính từng nhà lãnh đạo mà các đức tính phát huy mạnh nhất.

6.     Xuất phát từ động lực nào mà ông luôn quan tâm đến công tác từ thiện? Ông đánh giá như thế nào về những việc ông và công ty Chu Việt đã làm được cho cộng đồng, cho người nghèo, người bệnh, người kém may mắn, …những người cần sự giúp đỡ từ những tấm lòng vàng như ông?

Ông Lê Hải Châu: Tôi thiết nghĩ kinh doanh không chỉ đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp hay một cá nhân nào đó mà kinh doanh là cho xã hội. Tôi luôn tâm niệm là sống, làm việc là cho mình và cho mọi người. Tôi mong rằng mọi người trong xã hội này hãy chia sẽ niềm vui, hạnh phúc cho những người có hoàn cảnh kém may mắn.

Tại Chu Việt hằng ngày chúng tôi thường xuyên nhận các lá thư xin giúp đỡ của các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt và hầu như lá thư cũng được cán bộ công nhân viên công ty tìm đến giúp đỡ. Tuy không thể giúp được tất cả nhưng đó cũng là những cố gắng của mọi người. Chỉ có những lúc như thế mới thấm nhuần đạo lý của ông bà ta “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”

7.     Công tác từ thiện đã mang đến cho công ty Chu Việt nói chung và cho bản thân ông nói riêng những giá trị gì?

Ông Lê Hải Châu: Việc từ thiện của tôi chỉ hết khi tôi không còn đủ sức khỏe để có thể giúp đỡ; còn đủ sức, đủ lực tôi sẽ cố gắng làm đến cùng  và vận động mọi người trong công ty, bạn bè, khách hàng của mình. Sau mỗi lần làm công tác xã hội không những tôi mà tất cả CB-CNV đều cảm thấy tinh thần sản khoái, như có thêm động lực để cố gắng để làm việc. Trong thời gian qua, tôi cảm thấy rất vui khi có nhiều người cần giúp đỡ đã tìm đến công ty, và những thư cảm ơn các sản phẩm công ty đã giúp họ Việt qua các bệnh hiểm nghèo.

8.     Nếu tự nhận xét về bản thân, ông sẽ nói gì về mình?

Ông Lê Hải Châu: Tôi biết mọi người biết đến sản phẩm Chu Việt đồng nghĩa với việc mọi người sẽ biết đến tên tôi với sự yêu mến cảm động. Rất tiếc tôi không thể tự soi gương để thấy rõ bản thân mình, chuyện này xin để cho mọi người xung quanh tôi, người tiêu dùng đánh giá và nhận xét. Tôi hy vọng sẽ nhận được những nhận xét chân thành để tôi biết mình có những khuyết điểm gì để mà cố gắn phấn đấu tốt hơn. Tôi rất mong mọi người đóng góp ý kiên cho tôi ở địa chỉ email: chuvietcorp@gmail.com hay gửi thu đến địa chỉ 1A12 đường Trường Sơn, Quận Tân Bình, TP.HCM

9.     Xin ông cho biết những kế hoạch kinh doanh sắp tới của Công ty Chu Việt? Và một năm mới cũng sắp đến gần, ông có kế hoạch gì cho công tác từ thiện hay không?

Ông Lê Hải Châu:  Kế hoạch kinh doanh của Chu Việt không chỉ có các sản phẩm từ ngựa mà còn có nhiều sản phẩm khác phục vụ cho người tiêu dùng như: Omega 3, viên Canxi, cao ngựa dạng viên…Chúng tôi sẽ cố gắng bằng mọi hình thức, phương pháp để có thể giảm giá thành đến mức có thể cho người tiêu dùng. Sắp tới, công ty phấn đấu đem những sản phẩm mang thương hiệu Việt xuất khẩu ra thị trường thế giới, thu về ngoại tệ, đồng thời tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Về kế hoạch từ thiện thì chúng tôi đang ráo riết chuẩn bị làm một trang website và 1 chuyên đề trên truyền hình với mục đích kêu gọi mọi người cùng chung tay làm từ thiện và là cầu nối giữa các nhà hảo tâm với những hoàn cảnh cần được giúp đỡ. Hy vọng với kế hoạch này sẽ là một phần nhỏ nhoi của chúng tôi nhằm kêu gọi mọi người làm từ thiện.

Tôi thay mặt cho tập thể CB-CNV của Chu Việt xin gửi lời cảm ơn đến tất cả các tổ chức và cá nhân đã quan tâm, giúp đỡ, tin tưởng chúng tôi trong thời gian qua. Hy vọng sang một  năm mới những nghĩa cử cao đẹp này vẫn được trường tồn. Nhân dịp năm mới, tôi xin chúc mọi người một năm mới sức khỏe, hạnh phúc, đại đại phát tài.

(Bài phỏng vấn báo Thời báo Kinh Tế Sài Gòn)

Speak Your Mind

*