Lê Hải Châu

Người đầu tiên nhập…thịt ngựa

nguoi dau tien nhap thit nguaĐó là anh Lê Hải Châu, sinh năm 1969, ngụ số 8 A Đặng Văn Ngư, phường 10, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Chúng tôi tìm đến địa chỉ, anh Châu chỉ vào trụ sở là Công ty Cổ Phần  Tài chính Đầu tư  Chu Việt khá hoành tráng do mình làm Giám đốc và bảo : “nhờ nó bù lỗ mấy năm nay, tôi mới tồn tại trong việc kinh doanh mặt hàng mới mẻ này”.

Nói đến ý tưởng kinh doanh, anh Châu bộc bạch: “Mình thấy các quán nhậu bây giờ phần lớn dùng những món lạ như thịt thú rừng, bò cạp, châu chấu… để câu khách. Nếu chúng ta cứ mãi chén “đặc sản” kiểu ấy thì khó mà bảo vệ được động vật hoang dã. Tôi làm Giám đốc Công ty Chu Việt, được đi nhiều, tư vấn cho nhiều công ty và hiểu rằng, mình cần phải kinh doanh cái gì vừa “lạ” vừa có ích cho xã hội và tôi nghĩ ngay đến… “thịt ngựa”.

Để thực hiện ý tưởng của mình, anh Châu tìm đến những nước sử dụng nhiều thịt ngựa như: Mông Cổ, Pháp, Nhật … để tìm hiểu về “thủ thuật”, bắt đầu ký hợp đồng nhập thịt ngựa về Việt Nam. Đầu năm 2004, những quán ăn chuyên bán thịt ngựa đã có mặt từ Đà Nẵng trở vào TP HCM.

Anh Châu cho biết: “Do mới nhập vào thị trường Việt Nam, người tiêu dùng chưa có thói quen ăn thịt ngựa khiến công ty chúng tôi lỗ nặng. Đã kinh doanh thì khó tránh khỏi quy luật thăng trầm của thị trường, tôi vét hết tài sản đi cầm cố để tiếp tục đầu tư vào mặt hàng mà mình đã chọn. Đến nay, số tiền đầu tư vào món hàng này đã ngót 4 tỷ đồng rồi”, tuy nhiên, anh có vẻ phấn khởi thông báo: “ Từ năm ngoái đến đầu năm nay, chúng tôi hoạt động cầm chừng, không lỗ là tín hiệu đáng mừng lắm rồi, nhiều người tiêu dùng sau khi thưởng thức món thịt ngựa đã khoái khẩu vì chúng rất ngon anh ạ!… Hiện nay, cứ khoảng 3-7 ngày, chúng tôi lại nhập về từ 300 đến 800 kg thịt ngựa để cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn”.

Mơ ước về một trang trại ngựa

Theo anh Châu, hiện nay giá thịt ngựa nhập từ nước ngoài về Việt Nam do chi phí vận chuyển bằng máy bay khá cao (khoảng 170.000 đồng/kg thịt, 5.000.000 đồng/bộ pín (bộ phận sinh dục của ngựa), 1 triệu đồng/lạng cao …). Do vậy, công ty đã đi thị sát về các địa bàn khu vực Tây Nguyên để xây dựng trang trại nuôi ngựa nhằm tạo nguồn hàng nội địa. Mới đây, công ty đã mua gần 100 con ngựa thịt giống ngoại và làm hợp đồng với lãnh đạo các xã để giao cho một số hộ dân chăn nuôi theo phương châm lấy rẻ (ngựa đẻ con ra sẽ chia tỷ lệ 50/50) và sẽ bao tiêu luôn đầu ra cho bà con. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt khó khăn là ngựa không ăn lại cỏ ở lần thứ hai trên cùng một đồng cỏ (khác trâu, bò), ngoài ra, ngựa nuôi phải mất1,5 đến 2 năm mới sinh đẻ, cho nên công ty cũng đang tính tới việc hỗ trợ kinh phí thêm cho người chăn nuôi được hưởng lợi. Anh Châu cho biết, thời gian tới sẽ xây dựng một công ty chuyên chế biến các sản phẩm đóng hộp như : chả giò, thịt viên, xúc xích, thịt hộp từ ngựa. Các sản phẩm này sẽ được phân phối đến các siêu thị, chợ… để phục vụ người tiêu dùng được tốt nhất…

Ở vùng Tây Bắc có một sản phẩm độc đáo của văn hóa ẩm thực người Mông là món thắng cố được chế biến từ ngựa và cũng chỉ chế biến bằng thịt ngựa thì mới ngon. Hầu hết các bộ phận của con ngựa như thịt, sữa, xương, bộ phận sinh dục, gan, phổi… đều có thể chế biến thành những món ăn khoái khẩu.

[stextbox id="alert" image="null"]Bác sĩ Nguyễn Lân Đính (Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM) cho biết, thịt ngựa có giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo nghiên cứu, 100 gam thịt ngựa cung cấp 181 calo; 66,8g nước; 21,5g đạm; 10g chất béo; 21,5 protit; 5 – 7 % lipid; các muối khoáng; vitamin A, E, B, PP, C, D và các axit amin. Thịt ngựa có vị ngọt,  tác dụng bổ gân, cường cơ do có hàm lượng cao về aixt glutamic và các axit amin có nhánh leucine, isoleucine, valine là những vi lượng cần thiết để duy trì khối cơ bắp và duy trì bảo vệ vốn glycogen dự trữ trong cơ bắp. Thịt ngựa được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng rất cao và còn là một nguồn dược liệu quý.[/stextbox]

 

Speak Your Mind

*