Lê Hải Châu

Clip mẹ dùng chổi đánh con gái tới tấp khiến dân mạng rùng mình

Clip gây sốc này lan truyền trên nhiều trang mạng xã hội từ chiều qua 5.8. Cho tới nay, thông tin clip được quay ở đâu, vào thời điểm nào vẫn đang còn là những ẩn số. Theo dõi clip dài hơn 3 phút này có thể khiến nhiều người cảm thấy “sởn da gà” với cách hành xử của những người lớn xuất hiện trong đó.

Đầu tiên, đó là cách người mẹ dạy bảo con gái bằng roi vọt mà theo cách nhận xét của cư dân mạng là “như tra tấn”, “quá dã man”. Trong cơn giận dữ, người mẹ đã liên tiếp bạt tai con, dùng cán chổi đánh liên hồi vào người, vào đầu đứa trẻ.

Bên cạnh đó, nhiều dân mạng cũng bày tỏ sự khó hiểu, không đồng tình khi những người chứng kiến sự việc chỉ đứng quay clip và nói vài lời can ngăn lấy lệ. Trong khi cô bé khóc thảm thiết, kêu gào “đau quá”, “con sợ lắm rồi”,… thì người mẹ vẫn không nương tay và những người chứng kiến vẫn không hề có hành động can ngăn kịp lúc.

PGS. TS Huỳnh Văn Sơn: Người chứng kiến cần hành động mạnh mẽ hơn

Việc người phụ nữ trong clip đã có những hành động quá bạo lực với trẻ em cho thấy thực sự hành vi ấy vi phạm pháp luật. Dưới góc độ giáo dục, đó là hành vi phản giáo dục, hành vi bạo hành trẻ em, hành vi xúc phạm trẻ em quá nặng nề… Dù là mẹ, là dì thì cũng thật khó chấp nhận hay cảm thông.

Đằng sau những sự bạo hành ấy là gì? Đó là những cảm xúc tiêu cực của con cái, đó là sự vụn vỡ về niềm tin, đó là sự đau xót tâm hồn và thậm chí là sự buông trôi cho một số phận. Hệ lụy bắt đầu từ đây khi không phải chỉ là cha mẹ đánh, ông bà đánh… Rõ ràng, trẻ chỉ có thể lì hơn nữa, có thể sợ hãi tạm thời nhưng về lâu về dài thì sao? Kiểu hành vi này thể hiện sự bế tắc trong phương pháp giáo dục trẻ, sự nóng nảy thiếu kiểm soát và cả sự thể hiện thỏa mãn cơn tức giận khi ra oai, thị oai với một đứa trẻ chỉ vì mình là người lớn hay có sức mạnh hoặc có vị thế hơn hoặc là cha, là mẹ…

Suy nghĩ: “thương con cho roi cho vọt” hiểu một cách thô thiển theo nghĩa đen của nó vẫn còn tồn tại thì xem chừng sự hung hãn hoàn toàn có nguy cơ được âm thầm “nuôi dưỡng”… Suy nghĩ là cha, là mẹ có quyền bạo hành con, xử sao cũng được cho thấy suy nghĩ quá cảm tính, quá hung hãn và chủ quan. Hệ lụy ở trẻ không chỉ là sự thương tổn về thể xát mà sâu sắc trong tâm hồn trẻ sẽ có những tan vỡ…

Có lẽ người chứng kiến sự việc cũng đã nói nhưng cũng chưa có những hành động cấp thiết. Điều này có thể xuất phát từ tâm lý con nhà người ta mà, là cha, là mẹ có quyền. Cũng có thể là trẻ hư phải dạy thế mới ngoan (dù chưa biết hư thế nào).

Lẽ ra, những người chứng kiến cần có sự can ngăn kịp thời và nhanh tay nhanh trí. Sự thật ấy đã được quay hình, phát lên mạng. Không vô tư trách cứ nhưng rõ ràng người xung quanh cần có những sách lược phù hợp hơn, mạnh mẽ hơn và có trí tuệ hơn thay vì hành động như thế để trẻ quá tổn thương.

Speak Your Mind

*